กำพลกับไทยรัฐวิทยา

          

          จ่าโท กำพล วัชรพล (27 ธันวาคม พ.ศ. 2462 – 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2539) ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, เสียงอ่างทอง, ข่าวภาพ และมูลนิธิหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ อีกทั้งยังเป็นผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐคนแรก

          นายกำพล วัชรพล เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2462 ตรงกับวันขึ้น 6 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะแม ที่อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เป็นบุตรคนที่สี่ (คนสุดท้อง) ของ นายหลี และ นางทองเพียร มีพี่น้องร่วมมารดา 3 คน คือ นางนกแก้ว ทรัพย์สมบูรณ์, นายสยม จงใจหาญ และ นายวิมล ยิ้มละมัย

          นายกำพล จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน และไม่มีโอกาสได้ศึกษาต่อ เนื่องจาก มารดามีอาชีพค้าข้าวเรือเร่ จำเป็นต้องพาลูกขึ้นเรือล่องไปตามแม่น้ำสายต่างๆ คือ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน และ แม่น้ำแม่กลอง และใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนเรือ

การงาน

          ราวปี พ.ศ. 2477 เมื่ออายุได้ 15 ปี นายกำพล เริ่มต้นการทำงานของตนเอง โดยเป็นพนักงานเก็บค่าโดยสาร เรือเมล์ปล่องเขียว วิ่งระหว่าง ประตูน้ำอ่างทอง ถึง ประตูน้ำภาษีเจริญ ระหว่างนั้นได้คบหาเป็นเพื่อนสนิท กับ นายวสันต์ ชูสกุล ต่อมา เมื่อนายกำพลสอบเป็นนายท้ายเรือได้ ก็เข้าทำงานเป็นนายท้ายเรือ ชื่อ “พันธุ์ทิพย์” โดยมีนายวสันต์ เป็นพนักงานเก็บค่าโดยสาร

          เมื่อปี พ.ศ. 2483 นายกำพล เข้ารับราชการทหารเรือ โดยเริ่มจากเข้าศึกษาที่ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ จังหวัดสมุทรปราการ ต่อมา ได้บรรจุเข้าประจำเรือหลวงสีชัง นอกจากนี้ นายกำพล ยังได้เข้าร่วมรบ ในราชการสงครามครั้งใหญ่ 2 ครั้ง คือ สงครามอินโดจีน ในกรณีพิพาทระหว่างเขตแดนของไทยกับอินโดจีนฝรั่งเศส และ สงครามมหาเอเชียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2) ในยุทธภูมิครั้งหลังนี้ ส่งผลให้ นายกำพล ได้รับพระราชทาน “เหรียญชัยสมรภูมิ” เหรียญกล้าหาญ และได้รับการเลื่อนยศขึ้นเป็น จ่าโท จากนั้น นายกำพล ได้ลาออกจากราชการ   ในวันที่ 1  มิถุนายน พ.ศ. 2489  เมื่ออายุ 28 ปี

งานหนังสือพิมพ์

          ราวเดือน มีนาคม พ.ศ. 2490 นายกำพล เข้าทำงานเป็นผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์หลักไทย ในสมัยที่ นายเลิศ อัศเวศน์ เป็นบรรณาธิการ อยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ระหว่างนั้นก็เป็นพนักงานหาโฆษณาไปพร้อมกันด้วย ต่อมา นายกำพล ได้ชวนนายเลิศ และนายวสันต์ ออกหนังสือฉบับพิเศษชื่อ “นรกใต้ดินไทย” ที่นายเลิศเขียนเป็นตอนๆ ลงในหนังสือพิมพ์หลักไทย โดยใช้เงินลงทุน จำนวน 2,000 บาท ที่มาจากทุนส่วนตัว รวมกับการหยิบยืม เมื่อพิมพ์จำหน่าย หักกลบลบหนี้แล้ว แบ่งเงินกันเป็นสามส่วน นายกำพลยังมีเงินเหลือไว้เป็นกองกลางอีก 6,000 บาท จากนั้น นายกำพล ปรึกษากับนายเลิศ และนายวสันต์ว่า น่าจะออกหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์สักฉบับหนึ่ง จึงไปจดทะเบียนหนังสือพิมพ์ กับกองบังคับการตำรวจสันติบาล ใช้ชื่อว่า “ข่าวภาพ” รายสัปดาห์ โดยใช้ตราเป็นรูปกล้องถ่ายภาพ สายฟ้า และฟันเฟือง ซ้อนกันอยู่ในวงกลม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหนังสือพิมพ์ที่นายกำพลเป็นเจ้าของตลอดมา

อุปสมบท

          ในระหว่างทำหนังสือพิมพ์ “ข่าวภาพ” รายวัน นายกำพลได้เข้าอุปสมบท ที่วัดลาดบัวขาว ถนนตก กรุงเทพมหานคร โดยมอบหมายให้ นางประณีตศิลป์ ภรรยา และ นายวสันต์ ร่วมกันบริหาร และเมื่อลาสิกขาบทแล้ว ได้กลับเข้ามาบริหาร หนังสือพิมพ์ “ข่าวภาพ” ต่อไป กบฏแมนฮัตตัน เกิดขึ้นในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2494 มีพิธีส่งมอบเรือขุดสันดอนแมนฮัตตัน จากอุปทูตสหรัฐอเมริกา โดยจอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ณ ท่าวรดิษฐ์ แต่แล้วทหารเรือกลุ่มหนึ่ง เข้าจี้นำลงเรือเร็วไปควบคุมตัวไว้ที่เรือรบหลวงศรีอยุธยา ซึ่งลอยลำอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ตอนหน้ากองทัพเรือ รุ่งขึ้นเวลา 10.00 น.เศษ นายกำพล และนายเลิศ เช่าเรือสำปั้นจากท่าปากคลองตลาด โดยนายกำพลพายเรือพายมุ่งหน้าไปยังเรือหลวงศรีอยุธยา หมายจะได้พูดคุยสัมภาษณ์จอมพล ป. และให้นายเลิศเป็นช่างภาพ

เกียรติยศ

  • ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พ.ศ. 2516, สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และ สมาชิกวุฒิสภา 3 สมัยติดต่อกัน
  • ได้รับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงสุด ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก เมื่อ พ.ศ. 2533
  • ได้รับพระราชทาน เหรียญกาชาดสรรเสริญ ชั้นที่ 1
  • หนังสือ “เปเปอร์ ไทเกอร์ส” (Paper Tigers) ที่เขียนโดย นายนิโคลัส โคลริดจ์ นักเขียน และ นักหนังสือพิมพ์ ชาวอังกฤษ กล่าวชื่นชม นายกำพล ไว้ในบทความเรื่อง “25 คนหนังสือพิมพ์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก พร้อมวิถีทางแห่งชัยชนะ”
  • หนังสือ “ฮู’ ส ฮู อิน เดอะ เวิร์ลด์” (Who’s Who in the World) ที่จัดพิมพ์โดย บริษัท คิงส์ พอร์ท รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา ฉบับปี ค.ศ. 1976-1977 ได้นำประวัติของนายกำพลไปตีพิมพ์ พร้อมกันนี้ ได้มอบเกียรติบัตร ในนามของ คณะกรรมการการพิมพ์ มาร์ควิส อีกด้วย
  • นิตยสาร “อินเวสเตอร์” รายเดือน ภาษาอังกฤษ ฉบับประจำเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2512 ได้กล่าวยกย่อง นายกำพล ในบทความเศรษฐกิจเรื่อง “กำพล วัชรพล: ลอร์ด ทอมสัน แห่งประเทศไทย”
  • มูลนิธิหนังสือพิมพ์แห่งเอเชีย ที่มีสำนักงานใหญ่ อยู่ใน กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ได้เชิญ นายกำพล ให้ร่วมเป็น กรรมการบริหารมูลนิธิดังกล่าว

กำพล วัชรพล มูลนิธิไทยรัฐ